LÀNG ĐÁ MỸ NGHỆ NON NƯỚC – LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG ĐẶC SẮC Ở ĐÀ NẴNG

Làng đá mỹ nghệ Non Nước là làng nghề truyền thống lâu đời ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Nổi tiếng với những sản phẩm điêu khắc bằng đá đầy nghệ thuật, sống động và đặc sắc. Cho du khách khắp nơi đến chiêm ngưỡng và tìm mua những sản phẩm phù hợp theo nhu cầu. Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một điểm đến hấp dẫn mà bạn nên đến để mở mang tầm mắt. Và hiểu thêm về một làng nghề đã tồn tại, phát triển gần 200 năm.

Địa chỉ Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Tại đây có gần 500 cơ sở sản xuất khác nhau. Nên khi đến chân núi Ngũ Hành Sơn du khách có thể dễ dàng nhìn thấy các khu trưng bày của làng đá này.

Quá trình hình thành Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước được hình thành vào cuối thế kỉ 18. Do công của ông Huỳnh Bá Quát. Từ quê Thanh Hóa ông vào Đà Nẵng và lập nghiệp dưới chân núi Ngũ Hành Sơn.

Phát hiện nơi đây có nhiều đá Cẩm Thạch nên ông đã chế tác thành các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Được nhiều người ưa chuộng nên ông đã hướng dẫn và truyền nghề cho những người xung quanh. Và dần theo thời gian nơi đây trở thành một làng nghề. Tạo nên nhiều sản phẩm tinh xảo và công phu hơn.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Sáng tạo và tính nghệ thuật cao

Làng đá mỹ nghệ Non Nướchội tụ những nét văn hóa cổ của người Việt. Đồng thời giao thoa với văn hóa Champa. Làm nên những tác phẩm bức phá đầy sáng tạo. Những sản phẩm sống mãi với thời gian và thể hiện được tín ngưỡng của người Việt.

Sản phẩm đá điêu khắc được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề. Mỗi sản phẩm được làm ra đều phải trải qua những khâu rất kỳ công. Thế nên, giá trị của nó không chỉ đơn thuần là vẻ đẹp bên ngoài. Mà còn thể hiện ở cả một quá trình tỉ mỉ và cần mẫn của người chế tác.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Đa dạng về sản phẩm lưu niệm và trang trí

Cùng với sự phát triển và nhu cầu của du khách. Làng đá mỹ nghệ Non Nướcđã tạo ra nhiều sản phẩm vô cùng đa dạng và phong phú như:

  • Sản phẩm làm đẹp: Vòng đeo tay, nhẫn, trâm cài tóc,…
  • Sản phẩm phục vụ lao động và cuộc sống: cối xay tiêu, xay bột, giã gạo,…
  • Sản phẩm trang trí: bình đá, điêu khắc hình con Phượng, Rồng, Sư tử,…
  • Sản phẩm tín ngưỡng tôn giáo: Phật Tổ, Bồ Tát, Mẹ Maria, Giuse,…

Đến đây du khách chẳng những được chiêm ngưỡng mà còn tìm cho mình những món quà lưu niệm ý nghĩa. Hoặc mua được những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước – Làng nghề truyền thống đáng gìn giữ

Làng đá mỹ nghệ Non Nướclà Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 2014.

Làng nghề tạo nên giá trị kinh tế, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, thể hiện tài hoa của người làng Non Nước nói riêng và người Việt nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.